Contact: 08-39101-250

    English (United Kingdom) Tiếng Việt (Vietnamese)

  • VTEM Image Show
  • VTEM Image Show
  • VTEM Image Show

THỂ LOẠI:

Phim "Những đóa ngọc lan" thuộc thể loại tình cảm, tâm lý, xã hội.

THỰC HIỆN:
*Giám đốc sản xuất: Vũ Thị Bích Liên.
*Kịch bản - Biên tập: Hoàng Thu Dung
*Đạo Diễn: Trương Dũng.
*Quay phim: Hồng Sơn - Tiến Thịnh.
*Âm nhạc: NS Ngọc Sơn.
*Mỹ thuật: Thanh Liêm.
*Hậu kỳ: Phúc Trung
*Đơn vị sản xuất: Cty TNHH Sóng Vàng.
THỜI GIAN PHÁT SÓNG:
- Kênh phát sóng: VTV9.
- Thời gian phát sóng: 21h00 ngày 27/02/2013 thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.
- Thời lượng: 45 phút/01 tập, mỗi buổi phát sóng 01 tập
- Số tập: 33 tập.

DIỄN VIÊN:

Ngọc Lan vai: Chiêu Mai
Thanh Trúc vai: Chiêu Ly
Việt Huê vai: Chiêu Dương
Quốc Cường vai: Quân
Quý Bình vai: Toàn
Chí Thiện vai: Thắng
Mã Trung vai: ông Dũng
Trịnh Kim Chi vai: bà Xuân
Xuân Thùy vai: Kim
Bảo Sơn vai: Quý
Phương Bella vai: Hồng

CHỦ ĐỀ PHIM:

Thông qua câu chuyện về sự xung đột trong gia đình ông Dũng bà Xuân, bắt đầu từ sự sai lầm của ông Dũng, dẫn đến những hệ lụy đau khổ cho các thành viên trong gia đình; Bộ phim như 1 lời cảnh báo về trách nhiệm nặng nề của những bậc cha mẹ đối với con cái. Qua đó bộ phim còn muốn nói lên một triết lý bất biến. Quá khứ là cái ta không thể thay đổi. Còn hiện tại là cái ta đang có, ta phải biết quý trọng những gì đang nắm giữ. Và khi đối diện với sự rủi ro trong đời, nếu biết tỉnh táo chọn cách giải quyết nhẹ nhàng, thì ta sẽ hóa giải 1 phần nào đó sự bất hạnh của mình.

NHẠC PHIM:

TÓM TẮT NỘI DUNG:

Ông Dũng là giám đốc một công ty thủ công mỹ nghệ, bà Xuân, vợ ông Dũng, lại là một tiểu thương kinh doanh hàng thời trang đang rất thành công. Gia đình ông bà sống yên ấm với ba cô con gái thông minh, xinh đẹp.

Cô chị cả, Chiêu Mai, là một giáo viên dịu dàng, thùy mị và hơi lãng mạn, cô thích một cuộc sống yên ổn không đua chen. Mai có người yêu là Quân. Tính cách anh trái ngược với Mai, anh sống thực tế, tính toán cả trong tình yêu, nhưng lại rất coi trọng cuộc sống gia đình.

Chiêu Ly thì trái lại, đây là cô gái có tính cách mạnh mẽ, sắc sảo, đầy tham vọng, cô là một nhân viên kinh doanh giỏi của một công ty. Cô quen với 1 đồng nghiệp là Toàn. Anh là mẫu người giàu tình cảm, hơi nhu nhược, sống an phận.

Chiêu Dương là sinh viên đại học kiến trúc, đẹp thơ ngây, lãng mạn đến bay bổng, và yếu đuối mong manh. Luôn được mẹ và 2 chị chìu chuộng nâng niu.

Cả gia đình đang sống đầm ấm, vui vẽ thì ngay trong ngày sinh nhậtcủa Dương, Ly phát hiện ra ông Dũng có con riêng với Kim, cô bạn học mà Mai từng giới thiệu với ông Dũng nhờ xin việc. Hai chị em Ly và Mai âm thầm tìm hiểu chuyện của ba mẹ, mới phát hiện ra ba đã lợi dụng lòng tin của mẹ, bảo mẹ vay tiền để mua nhà cho Kim. Mai vốn tính dịu dàng nên chỉ đau khổ thụ động, và có tâm lý chán nản muốn thoát khỏi gia đình.  Nhưng Ly thì phản ứng gay gắt, điên cuồng. Cô cương quyết bắt mẹ ly dị để bảo toàn tài sản còn lại. và không chấp nhận được sự yếu đuối của bà.

Bà Xuân yêu cầu ông Dũng dứt khoát với tình nhân để quay về gia đình. Nhưng ông Dũng chọn cách bỏ gia đình để sống với tình nhân và cậu con trai còn nhỏ. Ông yêu cầu bà Xuân li dị để chia đôi tài sản. gom tiền về vun vén gia đình mới của ông.

Đứng trước sự tan vỡ của gia đình, bà mẹ và ba cô gái có những phản ứng khác nhau để đối phó.

Bà Xuân vốn còn nặng tư tưởng phong kiến, nên lo sợ tai tiếng của gia đình ảnh hưởng đến hôn nhân của các cô gái. Một mặt bà cố nhẫn nhịn, chịu đựng cách cư xử tàn nhẫn của ông Dũng, để giữ nền móng gia đình. Một mặt bà tìm cách thu xếp cho 2 cô gái lớn lấy chồng thật nhanh, để ngày đám cưới của các cô được rỡ ràng. Cho nên dù thấy tình cảm của Mai với Quân chưa chín chắn, bà vẫn nhắm mắt gã. Dù hiểu Ly không có chút tình cảm với Toàn, bà cũng ủng hộ quyết định của cô.

Mai vốn thích cuộc sống bình yên, nên khi đứng trước xung đột gay gắt của gia đình, cô chán nản tìm đường giải thoát bằng cách lấy chồng. Nhưng cô không ngờ giải quyết bế tắc kiểu đó, cô đã thay nỗi buồn nầy bằng 1 nỗi buồn khác. Trong gia đình nhỏ của Mai xãy ra biến cố lớn, đó là việc Quân thất nghiệp, anh phải dựa vào 1 cô bạn là Thảo để gầy dựng lại sự nghiệp. Từ đó Quân sa vào mối quan hệ nhập nhằng giữa tình cảm và công việc. Đứng trước thử thách đó, do chưa có tình yêu nhiều với Quân, nên  thay vì kiên nhẫn cùng Quân vượt qua sóng gió, Mai lại bỏ chồng trở về sống với mẹ.

Cũng như Mai, đứng trước biến cố gia đình, Ly chọn cách lấy chồng để giải quyết bế tắc. Nhưng cô khác Mai ở chỗ cô dùng hôn nhân làm phương tiện để thực hiện những ý đồ của mình. Cô muốn dùng tiền của nhà chồng để lập công ty riêng và giúp đở gia đình mình lúc suy sụp. Ly đạt được mục đích. Nhưng rồi cô cũng không có hạnh phúc trọn vẹn. Sống với Toàn cô luôn có cảm giác nhàn nhạt, vì thấyToàn không đủ bản lĩnh đáp ứng cuộc sống tinh thần mãnh liệt của cô.   

Ly nghỉ việc ra thành lập công ty riêng chuyên về thiết kế quảng cáo và in ấn, Toàn vẫn tiếp tục làm việc. Bước đầu Ly chạy vạy ở những mối quen biết của cô, vị trí của Toàn ở công ty sự kiện hiện tại và tận dụng quan hệ của cả gia đình chồng, cô cũng có được một số hợp đồng nhỏ. Ly gặp 1 đối tác là Quý, bị ảo tưởng bởi vẻ ngoài mạnh mẽ bản lĩnh, Ly ngã vào vòng tay Quý. Cô coi thường hạnh phúc của mình đến mức phá thai để chạy theo tình yêu mãnh liệt. Cuối cùng cô phải nhận hậu quả là bị chồng chủ động li dị. đồng thời bị lừa cả tình lẫn tiền.

Cô gái út Chiêu Dương khác với 2 chị, lúc đầu, khi gia đình xãy ra chuyện, cô được mẹ và 2 chị giấu kín, bảo bọc, nên trong khi mọi người đau khổ và lo đối phó, thì cô vẫn sống hồn nhiên trẻ con. Cho đến 1 ngày, chính Chiêu Dương bắt gặp ba mình ở trong nhà tình nhân, thì cô bị sụp đỗ hoàn toàn.

Khi Dương  học năm thứ 2 của trường kiến trúc thì mâu tuẫn gia đình đến lúc bế tắc nhất. Kim nghĩ bà Xuân cố tình trì hoãn chuyện li dị, trong khi cô thì nóng lòng muốn ông Dũng chính thức kết hôn và đem tài sản về cho cô. Do sự thúc ép của Kim, ông Dũng làm áp lực bắt bà Xuân phải li dị và bán nhà chia tài sản. nếu không ông sẽ đòi chia luôn miếng đất hương quả của bà Xuân ở quê. Bà Xuân ở tình thế bế tắc nên phải đồng ý. Ông bà ra tòa và rao bán nhà.

Mẹ Thắng là bà Châu thấy Thắng có nghề nghiệp ổn định mà chưa chịu lập gia đình, nên nhờ bà Huyền tìm đám tốt làm mai. Bà Huyền bèn giới thiệu Dương. Gia đình bà Châu kín đáo tới nhà bà Xuân tìm hiểu, và rất ưng ý Dương. Về nhà bà thu xếp cho Thắng gặp mặt cô gái bà đã chọn. Thắng vốn rất ngán chuyện đi coi mắt. nhưng vì chìu mẹ nên anh đồng ý. Đến khi tới nhà Dương thì 2 bên mới vỡ lẻ đã biết nhau.

Bà Châu đặt vấn đề với bà Xuân, bà Xuân đang trong tâm trạng rối bời vì sợ chuyện gia đình tan vỡ ảnh hưởng tới ngày cưới của cô gái Út. Một phần vì thấy gia đình Thắng là đám tốt, nên bà thuyết phục Dương đồng ý. Cả Mai và Ly cũng đồng tình với bà Xuân, ai cũng thuyết phục Dương nhận lời, nhưng cô chưa có tình cảm sâu sắc với Thắng, và còn bị ám ảnh về cuộc hôn nhân gãy đỗ của cha mẹ. Đồng thời, cô cũng không muốn mình lấy chồng cái kiểu tức tưởi như 2 cô chị, nên cô cương quyết không nhận lời.

Dù Dương từ chối, nhưng Thắng vẫn kiên nhẫn theo đuổi. anh luôn có mặt bên cạnh khi Dương gặp thất bại, đau khổ. Tình cảm kiên định của anh đã dần dần làm Dương xiêu lòng, nhưng cô không nhận ra. Cho đến khi có sự xuất hiện của Quỳnh bên cạnhThắng, thì cô mới nhận ra anh quan trọng trong đời cô.

Đám cưới của Dương thật sự là sự kiện vui vẽ của gia đình, chứ không nặng nề như khi Mai và Ly lấy chồng.

Về phía ông Dũng, sau khi li dị, trong lúc vợ con lâm vào cảnh điêu đứng, thì ông  có 1 gia đình mới đúng như sở thích, một người vợ trẻ đẹp để ông có thể hãnh diện, và 1 đứa con trai kháu khỉnh để nối dõi. Lúc nầy ông chỉ muốn hưởng thụ sự an nhàn, ông thích ở nhà chăm sóc con trai và do hay bịnh, nên ông không còn  muốn đối phó trên thương trường. Kim thấy chồng không còn là chỗ dựa an toàn cho mình, nên đứng ra gánh vác việc trong công ty. Dần dần, cô trở thành chủ nhân thật sự thay cho ông Dũng.

Vợ chồng Mai khi trãi qua giai đoạn khủng hoảng tình cảm, đã dần dần nhận ra sai lầm của mình. Quân sau khi bị vợ bỏ, anh hối hận vì để đánh mất 1 gia đình mà mình từng mong ước, anh chủ động chia tay với Thảo. Thảo cũng đã mệt mõi vì tình cảm vô vọng của mình, nên sang lại công ty cho Quân, và lập riêng 1 công ty mới.

 Quân làm việc cật lực để kiếm tiền, anh bán căn nhà cũ, mua căn nhà khác, với ý định đón vợ cũ trở về. Anh quay lại kiên nhẫn chuộc lỗi với Mai. Mai đã chán nản cuộc sống trước đây, nên không còn tha thiết  hàn gắn. Bà Xuân vạch cho cô thấy cái giá của sự đổ vỡ, và khuyên cô nên trở về xây dựng lại hạnh phúc gia đình. Bà kiên nhẫn thuyết phục cả thời gian dài. Cuối cùng Mai cũng nhận ra rằng gia đình là nền tảng, nên cô có tâm lý phải hy sinh và kiên nhẫn xây dựng lại hạnh phúc đã mất.

Toàn sau thời gian chịu đựng người vợ tẻ lạnh, đã chủ động li dị. Anh dọn ra ngoài sống 1 mình. Trong lúc buồn, anh hay đến quán chơi cờ và gặp Huyền. Từ chỗ chỉ là bạn cờ, anh và Huyền dần dần thân thiết vượt lên tình bạn.

Ly phát hiện ra mối quan hệ đó, cô rất đau khổ. Lúc nầy bà Xuân lại là người nâng đở tinh thần cô. Bà khuyên cô nhẫn nhịn để chinh phục lại tình cảm của Toàn. Điều đó không phải dễ thực hiện. Nhưng ý chí của bà Xuân đã truyền vào Ly. Giúp cô vượt qua những lúc nản lòng, để kiên nhẫn hàn gắn với Toàn. Rồi đến lúc Toàn cũng nhận ra sự chịu đựng của Ly, và qua về với gia đình.

Trong quá trình sống chung, cả ông Dũng và Kim đều nhận ra  hạnh phúc không như mình đã tưởng. Do sự chênh lệch về tâm sinh lý, hai người dần dần sống riêng lẻ 2 thái cực. Do ông Dũng hay bịnh, nên Kim vào công ty làm. Cô dan díu với trợ lý công ty là Bảo. Cô muốn thay đổi cuộc hôn nhân già cổi của mình bằng cuộc hôn nhân trẻ trung với Bảo. Cô dần dần nắm quyền điều hành công ty, và chiếm đoạt tài sản của ông Dũng.

Khi ông Dũng phát hiện ra Kim ngoại tình, ông thức tỉnh nhận ra sự sai lầm của mình, và tìm cách lấy lại công ty. Nhưng tất cả đều đã thuộc về Kim. Ông Dũng trở nên mất trắng, phải cam phận đi làm và trở nhân viên cho 1 người bạn cũ.

 Kim sau khi hất được ông Dũng, cô đốc lòng tiến tới cuộc hôn nhân với Bảo. Nhưng lúc nầy cô vấp phải sự phản ứng quyết liệt của gia đình Bảo. Mẹ anh không chịu anh cưới người như Kim. Bảo thật sự có tình cảm với kim, nhưng lại nhu nhược nghe lời mẹ, nên anh cứ lần lựa không tiến tới hôn nhân. Điều nầy làm Kim phải sống trong sự chờ đợi khắc khoải. Cô biết mình có tì vết, nên dùng vật chất phủ lên mối quan hệ đó. Cô mua xe hơi cho Bảo, hy vọng điều đó sẽ làm gia đình anh bị thuyết phục. Nhưng mẹ Bảo không phải là người nhẹ dạ, bà gọi Kim tới nhà, ngăn cấm cô quan hệ với con trai bà. Bà dùng từ ngữ nặng nề khiến Kim tức giận không cần nhún nhường nữa, cô đòi chiếc xe lại. Mẹ bảo đưa trả giấy tờ và chìa khóa. Đó là hình thức cứng rắn để Kim chấp nhận bị thua cuộc.

Kim lái xe từ nhà bảo về nhà mình, do tâm lý hoảng loạn, Kim đâm xe vào 1 công nhân, bản thân cô bị tai nạn nặng và phải  bồi thường cho nạn nhân. Trong lúc gặp nạn, cô gọi điện cầu cứu ông Dũng, nhưng ông quá chán ghét tính xấu của cô, nên chỉ vào bệnh viện thăm như 1 người quen.

Bị sống trong cảnh cô đơn và đối diện với tuổi già bệnh tật, ông Dũng quay về xin bà Xuân tha thứ, nhưng bà từ chối. Sau những cư xử tàn nhẫn của ông Dũng, tình cảm vợ chồng đã mất, bà không muốn hy sinh cuộc sống thanh nhàn của mình để trở lại ràng buột với hôn nhân. Bà chọn cách sống đơn độc và hạnh phúc theo hạnh phúc của ba cô con gái.

Riêng các cô gái lại có những ứng xử khác nhau đối với ông Dũng. Mai thương cha, và có điều kiện đón ông về ở chung, nhưng do ấn tượng về những gì ông đã gây ra cho gia đình, cô không thể gần gủi ông như khi còn nhỏ. Và cô chỉ đứng ở xa chăm sóc chứ không chịu hy sinh sự êm ấm riêng tư nếu có mặt ông trong gia đình mình.

Ly là người có điều kiện phụng dưỡng ba nhất, nhưng cô không tha thứ được lỗi lầm của ông đối với bà Xuân, Và cũng như Mai, cô chỉ cho tiền ông Dũng chứ không muốn ông về ở chung.

Dương đau lòng khi nhìn hoàn cảnh ông Dũng, cô muốn sống bên cạnh chăm sóc ông, nhưng cô lại ở chung với gia đình chồng. Rốt cuộc ông Dũng chỉ nhận được sự giúp đở vật chất chứ không thể quay lại mái ấm mà mình từng phá vỡ.

NHÂN VẬT:

CHIÊU MAI:
Mai là một giáo viên, tính dịu dàng, thùy mị, dễ tin người. Mai quen sống trong không khí bình yên hạnh phúc, nên khi gia đình xãy ra sự cố đảo điên, cô chọn cách lấy chồng để trốn thoát không khí tù ngục. Tưởng như Mai chỉ là người yếu đuối nhu nhược, nhưng khi đứng trước tình cảm bị lừa dối, thì cô có phản ứng cứng rắn quyết liệt đến không ngờ. Đây là nhân vật có những ứng xử bất ngờ chứ không theo mẫu số chung của tính cách.

CHIÊU LY:
Chiêu Ly là một cô gái bướng bỉnh, có cá tính mạnh. Sống trong gia đình mà người chị thì chị yếu đuối, mỏng manh. Em cô lại nhỏ nên cô thường là chổ dựa cho 2 chị em, và cũng là điểm tựa cuối cùng cho mẹ. Cô định lấy Toàn vì nghĩ anh nhu nhược, sẽ để cô tự do sống theo ý mình. Tưởng như Ly mạnh mẽ, nhưng thực chất cô lại rất yếu đuối, vì khi gặp 1 người quá bản lĩnh quyết đoán như Toàn, cô lại yêu say mê và yêu theo kiểu yếu mềm của đa số các cô gái. Tất cả những biểu hiện mạnh mẽ của Ly đều là do hoàn cảnh đưa đẩy tới, và cô hành động để che giấu sự yếu đuối của mình. Nhân vật nầy cũng trãi qua nhiều sóng gió mới nhận diện được đúng bản chất của mình.

CHIÊU DƯƠNG:
Đây là nhân vật mà tính cách thay đổi theo hoàn cảnh. Khi còn nhỏ thì hồn nhiên thơ ngây, tưởng như sinh ra là để được che chở, và cô thật sự tạo cho người khác ý nghĩ bảo vệ cô. Nhưng khi gia đình gặp tai biến, Dương ở thế phải làm trụ cột cho gia đình, thì sức mạnh tiềm ẩn bên trong mới có điều kiện bộc lộ. Và Dương thật sự trở thành người bản lĩnh, mạnh mẽ theo mẫu phụ nữ hiện đại. Nhân vật nầy gần như tính cách trái ngược với nhân vật chiêu Ly, nhưng lại cùng giống nhau ở chỗ tính cách thay đổi khi cuộc sống thay đổi.

QUÂN:
Đây là nhân vật có tính cách phức tạp, ở giữa ranh giới xấu xa và cao thượng. Là một thanh niên vốn mồ côi cha mẹ, nên Quân tự lập rất sớm. Đối với anh, sự nghiệp và tiền là tất cả. Và anh đem quan niệm đó cư xử cả trong tình yêu. Anh yêu Chiêu Mai thật lòng, nhưng lại mưu mô tính toán với cha cô để đạt mục đích. Rồi anh bù lại tổn thất cho Chiêu Mai bằng cách làm cho cô được sung sướng hạnh phúc. Nhân vật nầy cứ bị lấn cấn giữa cái tốt và cái xấu. Nhưng cuối cùng, anh bị tính cách tốt đẹp của Chiêu Mai chinh phục và trở nên hướng thiện hơn

THẮNG:
Thắng là một thanh niên sớm thành đạt do có tài kinh doanh và do sự trợ giúp của gia đình. Thắng có nhiều ưu điểm nên anh rất dễ thành công trong các mối quan hệ với phái nữ giới . Anh thường không phải tán gái, các cô gái thường tự đổ vào anh. Do đó, gần như anh quên mất cách chăm sóc, chìu chuộng phụ nữ hay cũng có thể anh giấu đi sự vụng về của mình trong việc tìm hiểu nửa kia của thế giới. Vì vậy khi yêu Chiêu Dươn, anh đã buộc mình thay đổi rất nhiều, nhưng sự khiên cưởng của anh nhiều khi có tác dụng trái ngược. Điều đó làm anh gần như thất bại hoàn toàn trong việc chinh phục tình yêu. Và anh lại quay về bản năng cố hữu của mình là tính bất cần đời. Nhưng cuối cùng, chính sự chân thật và lòng hào hiệp trong cuộc sống, mà anh chiếm được tình yêu sâu sắc của Chiêu Dương.

TOÀN:
Thoạt đầu, nhân vật nầy gây cho người ta cảm giác 1 người lăng nhăng, thiếu kiên định trong tình cảm. Nhưng thật ra anh chỉ là dạng dễ rung động trước cái đẹp, 1 phần là không từ chối được sự nhiệt tình của Chiêu Dương. Đến khi có gia đình, anh lại là người rất chung thủy và kiên nhẫn.

ÔNG DŨNG:
Là một người đàn ông trên năm mươi có nhiều thành công trong thương trường. Bao nhiêu năm ông vốn là một người chồng, người cha tốt hết lòng thương yêu vợ con. Nhưng ông có một nỗi ấm ức thầm kín, là sự khao khát có một đứa con trai nối dõi. Cũng vì thế, mà ông sẳn lòng li hôn với người vợ đã cùng ông qua bao sóng gió, để có 1 gia đình mới. Nhưng khi thõa mãn mơ ước rồi, ông mới nhận ra mình đã trả giá quá đắt vì quan niệm đầy định kiến của mình.

BÀ XUÂN:
Là người phụ nữ sống theo kiểu truyền thống, là sống hết lòng cho chồng con. Khi phát hiện ra chồng phản bội, thì bà cũng đau khổ như những phụ nữ bình thường. Nhưng rồi sau cơn đau, bản năng làm mẹ khiến bà mạnh mẽ lên, và bà vượt qua đau khổ để tìm biện pháp giúp các con tìm hạnh phúc. Và mặc dù sống theo khuôn mẫu truyền thống, tư tưởng bà cũng thoáng theo kiểu phụ nữ hiện đại, bà không nhu nhược hay vị tha mù quáng, điều đó đã khiến bà cương quyết từ chối khi ông Xuân xin quay về. nhân vật nầy gây cho người ta ấn tượng về 1 phụ nữ giàu lòng hy sinh, nhưng lại rất biết coi trọng nhân cách, chứ không coi thường bản thân mình.